Language : EN | TH   

CEO: Who is he?

ผู้บริหารของเรา :


คุณ พงษ์ธร มาลากุล ณ อยุธยา

Who is he?

คุณ พงษ์ธร มาลากุล ณ อยุธยา >ผู้คิดค้นประดิษฐกรรมทางเครื่องเสียงที่เป็นที่รู้จักกันในนาม แม็กเนท ชื่อสั้น ๆ เรียกง่าย แต่แฝงด้วยเอกลักษณ์ เป็นผู้สะท้อนผลงานที่กลั่นกรองมาจากความรักและศิลปะมาให้ได้สะดับรับฟังกัน ความพยายามเริ่มต้นจากการขายวงจรชุดคิทให้กับนักศึกษามาจนเป็นเครื่องสำเร็จ ผ่านการต่อสู้กับการเหยียดหยามเครื่องเสียงไทยที่ได้รับจากคนไทยด้วยกันเอง มายาวนาน  ด้วยความคาดหวังว่าคนไทยจะศรัทธาในสินค้าไทยด้วยกัน และด้วยความหวังว่า จะให้คนไทย ได้มีโอกาสใช้เครื่องเสียงที่ดีในราคาย่อมเยาว์ แรกเริ่มดูจะยากเต็มที ลูกค้าที่อุดหนุนส่วนมากจะเป็นนักศึกษา ที่เรียนมาทางด้านเทคนิค หลายปีต่อมาจึงเริ่มมีลูกค้าที่เป็นนักเล่นเครื่องเสียงจริงๆมาอุดหนุน จนถึงวันนี้ Magnet ได้รับการยอมรับในหมู่นักเล่นเครื่องเสียงไทยแล้ว จากบางกลุ่มที่เป็นชนชั้นกลาง และกำลังเริ่มก้าวไปสู่ตลาดสากล

หาก เราได้พูดคุยกับคุณพงษ์ธร จะเห็นได้ว่าทิศทางที่แน่วแน่ของแม็กเนทนั้น เรียกได้ว่าเน้นความพิถีพิถันและประดิดประดอยอย่างตลาดไฮเอนด์ มิใช่การผลิตเครื่องเสียงแบบอุตสาหกรรมจำนวนมาก ๆ วงจรภายในยังใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง และทำด้วยมือ

หาก แม้ว่าเราจะมีฝีมือสักเพียงใด อุปสรรคที่เสียเปรียบเสมอก็คือ การนำเข้าอะไหล่ที่มีราคาสูง ผู้ผลิตเครื่องเสียงต้องนำเข้าอุปกรณ์จากเมืองนอก แม้ต้นทุนสูง ทว่าเมดอินไทยแลนด์ก็จะราคาเท่าหรือสูงกว่าเมืองนอกไม่ได้ เพราะเป็นค่านิยมที่ฝังหัวมาเนิ่นนาน

 

กว่าที่คุณพงษ์ธรจะมายืนในจุดนี้ ได้ลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน ผ่านประสบการณ์ด้านอิเล็คทรอนิกส์มายาวนาน เริ่มตั้งแต่การทำงานชิ้นแรก คือออกแบบเครื่องเสียงในรัฐสภาให้กับฟิลิปส์ งานออกแบบพริ้นเซอร์คิทบอร์ดของแอมป์ปลิไพร์ ให้กับบริษัท เซอร์คอน จนในที่สุด เมื่อถึงจุดอิ่มตัวกับงานประจำ จึงลงมือแกะเครื่องเสียงในบ้านที่ฟังมานาน เป็นแอมป์ปลิไฟร์เอ็นเอดี เทอร์นเทเบิล ไมโครเซอิกิ และลำโพงสามทางของอินฟินิตี้ อาร์เอส 8 บี และเริ่มวิเคราะห์เสาะหาวงจรต่าง ๆ มาเขียนเป็นโครงงานประกอบเครื่องลงนิตยสารเซมิคอนดักเตอร์

เพื่อเป็นความหวังให้กับกลุ่มนักศึกษารุ่นใหม่ไฟแรงได้มีเครื่องเสียงเป็นของตนเองได้บ้าง โดยให้ทางซีเอ็ดยูเคชั่นเป็นผู้จำหน่าย และขยายมาเป็นเครื่องสำเร็จ จนในที่สุดสามารถสร้างมาตรฐาน CE ให้กับบางรุ่น และได้ร่วมงานกับ ริชาร์ด เอ็น มาร์ช และมิสเตอร์ เวอร์น สมิธ ในนาม Marsh Sound Design ก็เป็นผลพวงจากความมีไมตรีจิตมิตรใจของคุณพงษ์ธรที่เคยให้จูราสสิกทำตลาดให้กับมิสเตอร์ เวอร์น บวกกับคุณภาพเครื่องเสียงที่เป็นที่ยอมรับ ริชาร์ด เอ็น มาร์ช เคยกล่าวไว้ เมื่อมาเยี่ยมชมโรงงานแม็กเนทว่า "ผมเจอโรงงานในฝันของผมแล้วตลอด 20 ปีที่ผ่านมา"

มาร์ชเริ่มต้นจาก เราเอาแม็กเนท มาดัดแปลงเป็นมาร์ช ส่วนของ Magnet ก็เอาวงจรนั้นมาอัพเกรดของเรา เพราะความรีบร้อนทางเศรษฐกิจ ที่ต้องรีบขายให้เร็วที่สุด จนกระทั่งส่งเครื่องไปทดสอบที่ The Absolute Sound และได้รับการรีวิวในทางที่ดี "ประโยคสั้น ๆ ที่กล่าวถึงเราว่า แมนูแฟ็คเจอร์ อิน ไทยแลนด์ นี่แหละ เป็นสะพานให้กับคนไทยหรือผู้ผลิตเครื่องเสียงของไทยได้อย่างดี เพราะเป็นหนังสือที่ไปทั่วโลก ผมอยากให้เราคนไทยแข่งกันไปขายทั่วโลกมากกว่าที่จะมาขายกันเอง" นี่คือคำบอกเล่าจากคุณพงษ์ธร

คุณพงษ์ธร ได้ให้ความหวังแก่เครื่องเสียงไทยรายอื่นเพื่อที่ยืนหยัดไปสู่มาตรฐานสากล ได้กล่าวว่า "แม็กเนท เราทำของที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ออกมาแล้วก็รักษาตรงนั้นไว้ แข่งกับตัวเอง แข่งกับผลงานของตัวเองแล้วสักวันหนึ่งจะมีคนมาเห็นเอง เหมือนเราปลูกต้นไม้ ถ้าขยันรดน้ำพรวนดิน ถึงเวลาดอกมันจะออกมาเอง ... "


   RECOMMENDED  

Magnet Technology Corporation Limited © 2009 - 2017 webmaster@magnet.co.th

Head Office Address : 21 Sukhontasawat 14 Sukhontasawat Rd.
Ladphrao Bangkok Thailand 10230.